Chia Sẻ

Ăn nhiều trứng muối có xảy ra trúng độc chì hay không ?

Thứ hai,14/08/2017
450 Lượt xem

Ăn nhiều trứng muối có xảy ra trúng độc chì hay không ?

Trứng muối là thực phẩm đặc chế truyền thống một số công ty suất ăn công nghiệp thường hay chế biến để cung cấp ở nhiều nơi, thường làm từ trứng vịt, nguyên liệu gia công trứng muối là tro, kiềm nguyên chất, lá chè, muối ăn, bột hoàng đan ( oxit chì)..vv.. sau khi trộn nước nó sẽ sinh ra hydroxyt natri, làm cho protein của trứng vịt biến tính trở thành thành phần chủ yếu của trứng muối. Bột hoàng đan có tác dụng thúc đẩy phối nguyên liệu đều làm cho thấm sâu, vật chứa bên trong trứng nhanh chóng đông đặc và dễ tách vỏ.
 

ăn nhiều trứng muối có trúng độc chì hay không ?

Nếu trong nguyên liệu gia công lượng bột hoàng đan ( oxyt chì) dùng quá nhiều thì trên vỏ trứng có chấmđen, albumin sẽ bị thối, quan trọng hơn là nếu để người hâp thụ nhiều chì sẽ nguy hại đến sức khỏe, lại do lượng chì hấp thu không bị loại ra ngoài làm cho người bị hại về lâu dài. Mà chì hầu như có thể gây tổn hại đến tất cả bộ phận trong cơ thể con người, vả lại sau khi con người điều trị làm cho mức chì trong máu giảm xuống rõ rệt thì các bộ phận cở thể bị tổn hại, thường không thể nào phục hồi hoàn toàn được. Cho nên cố gắng tránh ăn trứng muối trên vỏ đã có nốt đen và albumi bị thối và cũng không nên ăn nhiều trứng muối, trẻ con ăn ít trứng muối càng tốt.
 


 

Để tránh tình trạng vì ăn trứng muối mà bị trúng độc chì trên thị trường có bán trứng muối không chì được sản xuất cải cách công nghệ, tức dùng phối liệu oxit kẽm thay cho bột hoàng đan, ăn loại trứng muối này sẽ không trúng độc chì.
 

Ăn trứng muối thối có tác dụng tiêu thử không ?

Các công ty cơ sở nấu suất ăn công nghiệp tp hcm khuyế cáo trứng gà, trứng việt bị thối không thể ăn được, nếu không sẽ bị đi ỉa chảy, một số đông người có cách nói như thế này, dinh dưỡng của trứng muối giống trứng tươi. Về mùa hè ăn trứng muối, nhất là trứng muối thối có tác dụng tiêu thử, thực ra chẳng có chứng cứ khoa học nào cả. Trứng muối được chế bằng dùng chất có tính kiềm để muối, thời gian bảo quản cua nó lâu hơn trứng tươi, nếu phương pháp phối chế và chế biến trứng muối cũng sẽ bị biến chất, biểu hiện là albumin không đông được, có dạng nước vẫn đục, hình dạng lòng đỏ không theo quy tắc nào cả và có mùi thối thông thường. Trứng muối biến chất có rất nhiều vi khuẩn ( có lúc lên đến 100, 400 triệu con), ăn nó như ăn trứng gà thối, cũng sinh ngộ độc thức ăn, thường ăn xong 2 – 3 tiếng sau bị đi ngoài lỏng, phần lớn mỗi ngày phải đi đến 4 – 5 lần, nhiều hơn là 20 lần, gây ra mất nước.
 

Trứng muối thối có tác dụng gì
 

Trứng muối thối có tác dụng gì[/caption] Nhiều người còn có triệu chứng sốt, đau đầu, uể oải…vv… Trước kia dân gian có nói, có tiền khó mua được 6 tháng tả, do đó ăn trứng muối thối sẽ gây ra đi ngoài lỏng, có tác dụng tiêu thử, còn từ góc độ khoa học hiện đại mà nói, ngộ độc thức ăn hết sức có hại, chẳng có tý lợi nào cả, do đó trứng muối thối dù thế nào cũng đừng ăn.
 

Dầu hạt bông chế thô có ăn được hay không ?

Dầu được ép bởi hạt bông gọi là dầu hạt bông, chất có độc trong dầu hạt bông đã biết có 3 loại là phenon bông, phenon bông tím, phenon bông xanh, để khống chế hàm lượng phenon bông trong dầu hạt bông, cần phải có phương pháp gia công thích đáng. Phương pháp gia công khác nhau, hàm lượng bông tư do trong dầu hạt bông khác nhau rất xa, ví dụ hạt bông qua rang hoặc chưng cất, có thể giảm bớt một phần phenon bông tự do, sau khi qua luyện kiềm hiệu quả càng tốt hơn, hạt bông chưa qua rang, chưng mà trực tiếp ép dầu thì hàm lượng phenon bông tư do trong dầu hạt bông chế thô cao nhất, không thể ăn được.
 

]dầu hạt bông

Dầu hạt bông chế thô có thể làm người ta ăn trúng độc, biểu hiện da nóng bỏng không chịu nổi, không mồ hôi, hoặc ít mồ hôi, tâm hoảng loạn, rã rời, tay chân tê cứng, đầu váng, da ửng đỏ hoặc thở gấp…vv… Đồng thời nó còn ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, phương pháp duy nhất để đề phòng trúng độc do ăn dầu hạt bông chế thô, tức là không ăn dầu hạt bông thô ( dầu đầu và dầu cất hai lần), chỉ có dầu hạt bông sau khi xử tách độc mới có thể ăn được.  

Bình luận facebook
Có thể bạn quan tâm
icon