Ẩm Thực

Tìm hiểu về nét phong tục văn hóa trong ẩm thực việt

Thứ tư,10/05/2017
1002 Lượt xem

Việt Nam là một đất nước vốn có nhiều nét phong tục tập quán riêng từ phong tục cưới hỏi, ma chay hay phong tục ăn mặc, phong tục chế biến ẩm thực… Chính những điều này đã tạo nên điểm đặc biệt thu hút du khách nước ngoài khi đến Việt Nam. Và cụ thể trong bài viết chia sẻ của http://www.sevenseascp.com ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu thêm về những phong tục văn hóa trong ẩm thực của người Việt Nam.
 

1.Tính cộng đồng

Tính cộng đồng là một trong những tính cách đặc trưng của người phương Đông lúc bấy giờ. Họ trọng quan hệ cộng đồng, luôn thể hiện sự kết nối ấy thông qua việc lập các buôn bản, làng xã. Không chỉ vậy ta còn có thể thấy được rằng trong bữa ăn của người Việt thường chỉ dọn một chén nước mắm, một tô canh, một dĩa rau hay một dĩa cá…Điều này thể hiện tính cách trọng tập thể, coi trọng sự đoàn kết tương trợ của người Việt Nam.
 


 

2. Tính hòa đồng

Tại sao có thể nói rằng trong ẩm thực Việt nam có tính hòa đồng? Bởi lẽ người Việt không kén chọn trong việc thưởng thức món ăn, hầu hết những món ăn ở đất nước khác đến đều được chế biến và sáng tạo lại để phù hợp với khẩu vị cũng như sở thích của con người ở đây.
 


 

3. Tính đậm đà hương vị

Tôi có một cô bạn thân, cô ấy được trường cấp học bổng đi du học ở Nhật trong vòng 3 năm và khi đi cô ấy mang theo rất nhiều gia vị ở Việt Nam sang để chế biến món ăn. Và bạn biết trong số những gia vị ấy có gì không? Đó là nước mắm- một thứ rất đặc trưng khi nói đến ẩm thực Việt.
 


 

Những bạn bè đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Anh của cô ấy đều nhìn cô ấy với vẻ không hài lòng và tỏ ra khó chịu với cái mùi từ thứ gia vị gọi là nước mắm ấy. Cô bạn thân của tôi thấy vậy liền nghĩ ra cách bỏ thời gian nấu một bữa ăn của người Việt Nam để mời họ, và điều đặc biệt là tất cả những món ăn ấy đều sử dụng thứ gia vị chính là nước mắm. Họ ăn uống rất ngon miệng và cả buổi không ngừng tấm tắc khen tài nấu ăn của cô bạn kia.
 

Sau cùng cô ấy mới tiết lộ bí mật gia vị đặc biệt của cô ấy chính là nước mắm thì tất cả những người bạn ấy đều tỏ ra ngạc nhiên và từ đó không còn khó chịu mỗi khi cô ấy nấu ăn với gia vị đó nữa. Chỉ là một câu chuyện vui thôi nhưng có thể thấy rằng người Việt Nam rất coi trọng việc nêm nếm gia vị trong các món ăn. Gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà hương vị và tạo nên sự đặc trưng riêng cho từng vùng miền.
 

4. Tính dùng đũa


 

Đũa là vật dụng gắn bó lâu đời với đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Người Việt Nam dùng đũa khi ăn cơm ở nhà, ngay cả trong những tiệc cưới hay đám giỗ… khi những du khách nước ngoài đến Việt Nam họ rất thích thú khi được trải nghiệm dùng đũa gắp thức ăn và thưởng thức những món ăn Việt bằng cách ăn của người Việt. Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và độc đáo vậy nên nếu có hứng thú bạn có thể truy cập vào trang web để biết thêm nhé!
 

Truy cập https://www.youtube.com/watch?v=tOLWSvSMd-0 để xem và biết thêm về phong tục ẩm thực người Việt Nam nhé!

Bình luận facebook
Có thể bạn quan tâm
icon